หน้าแรกวิธีชำระ+แจ้งโอนเงินบริการของเราติดต่อเรา
ค้นหาสินค้า  
Verified Seller (ส่งหลักฐานแล้ว)

ตะกร้าสินค้า (0)

   หมวดสินค้า
  พระกริ่งวัดสุทัศน์
  พระเนื้อว่านเกจิอาจารย์
  พระสมเด็จเกศไชโย
  พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม
  พระสมเด็จวัดระฆัง
  พระกรุเนื้อชินยอดนิยม
  พระปิดตาเนื้อผง

   สถิติร้านค้า
เปิดร้านวันที่20-11-2013
ปรับปรุงล่าสุด25-11-2013
ผู้ชมสินค้า14,621 วิว
ผู้ชมออนไลน์2 คน
สินค้าทั้งหมด7 ชิ้น
สถิติเว็บไซต์77


เช่าพระไม่แพง.

หมวด: พระสมเด็จเกศไชโย / พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้นนิยม พิมพ์C องค์(01)


ชื่อสินค้า :พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้นนิยม พิมพ์C องค์(01)
รายละเอียด :
พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้นนิยม

Tel : 082-6987816

องค์นี้เป็นพิมพ์ C เข่าตรงพระสมเด็จวักเกศไชโย จึงถือได้ว่าเป็นสมเด็จอีกตระกูลหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระพุฒาจารย์    (โต) พรหมรังษี ทั้งในด้านการปลุกเสก และบรรจุกรุ ส่วนผสมในการสร้างนั้นล้วนแล้วแต่เป็นของดีของวิเศษซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี นำมาผสมกันเป็นเนื้อพระนั้น ส่วนใหญ่ใช้สูตรเดียวกับสมเด็จวัดระฆังฯ และสมเด็จบางขุนพรหม เนื้อพระสมเด็จวัดเกศไชโย อาจแบ่งได้  3  ลักษณะคือ... เนื้อนุ่ม เนื้อนุ่มปานกลาง และเนื้อแกร่ง


      พระเนื้อนุ่มมีมวลสารและน้ำมันตั้งอิ้วผสมอยู่มาก เรียกว่า เนื้อจัด ส่วนใหญ่มีสีขาวขุ่นอมน้ำตาล (ไม่ใช่คราบเปลื้อนที่ผิว)

     ส่วนพระเนื้อนุ่มปานกลาง มีส่วนผสมที่ได้สัดส่วนลงตัว ส่วนใหญ่สีขาวอมเหลือง

      และพระเนื้อแกร่ง เป็นพระเนื้อแก่ปูน ผิวแห้ง แกร่ง คล้ายเนื้อหินอ่อน มวลสารปรากฏให้เห็นในปริมาณน้อยhttp://www.talad-pra.com/_files/prakard/2013_11_08_195124_0_MEnPrAOI.jpg

ตำหนิเอกลักษณ์

1.มุมกรอบแม่พิมพ์เป็นปลายแหลมคล้ายปลายธงสะบัด
2.เส้นพระเกศตรงกลางป่องเล็กน้อย
3.พระเศียร และพระศอ ดูรวมๆคล้ายหัวไม้ขีด
4.จุดสำคัญ พระอุระ และพระอุทร(หน้าอก และท้อง) รวมกันดูคล้ายรากฟัน เนื้อส่วนหน้าอกจะเทลาดจากด้านซ้ายองค์พระลงไปทางด้านขวา  ทำให้ดูเหมือนองค์พระเบียงตัวไปทางขวาเล็กน้อย(ขวาองค์พระ)
5.ฐานบนสุดโค้งคล้ายเรือ
6.ถ้าพิมพ์ติดชัดจะมีติ่งแหลมจากเส้นซุ้มตรงนี้
7.ขอบกระจกด้านล่างขวามือของเราส่วนใหญ่ มักจะเป็นแอ่งท้องช่าง
8.เอกลักษณ์ฐานพิมพ์  7  ชั้นนิยม  คือฐานชั้นที่ 3  จากล่างจะตกท้องช้างบริเวณนี้
9.เส้นขอบแม่พิมพ์ และเส้นซุ้มด้านขวาองค์พระจะชิดกันมากกว่าด้านซ้าย


เช็คตำหนิ ดูประวัติหรือดูพิมพ์อื่นๆ เทียบเคียง
http://www.meeboard.com/view.asp?user=saravutrasameepen&groupid=26&rid=294&qid=3


การสร้างพระวัดเกศนั้นมีการสร้างที่วัดระฆังฯ แล้วนำมาบรรจุไว้ที่วัดเกศ เนื้อพระวัดเกศนั้นจะต่างกับเนื้อวัดระฆัง แต่ก็ไม่แตกต่างมากนัก เนื้อวัดเกศจะเป็นเนื้อที่ละเอียดเพราะบดด้วยเครื่องบดยาในสมัยนั้นเนื้อพระจึงเป็นเ นื้อที่ละเอียด   แต่ถึงจะเป็นวัดเกศก็จริงแต่ผู้ที่สร้างนั้นเป็นองค์สมเด็จพุฒาจารย์โตเช่นกันฉะนั้น มวลสารต่างๆ และส่วนผสมที่ผสมลงไปในเนื้อพระนั้นย่อมไม่ต่างกันมากนัก เนื้อพื้นของ วัดระฆังนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่เนื้อพื้นของวัดเกศ เท่าที่พบจะเป็นเนื้อที่ละเอียดเท่านั้น แต่จะต่างกันบ้างก็เรื่องของวรรณะสี คือ มีขาว ขาวอมเลือง และออกน้ำตาลเลย ขึ้นอยู่กับส่วนผสม ของน้ำมันตั้งอิ้วที่มากบ้างน้อยบ้างนั่นเอง...สรุปง่ายๆก็คือ เนื้อพื้นของวัดเกศ จะต้องเป็นเนื้อปูนหอยที่ละเอียดเพราะผ่านการบดนั่นเอง.... เมื่อบดเนื้อปูนหอยได้ละเอียดแล้วจึงนำผงพุทธคุณ ผงกฤติยาคมต่างๆผสมลงไป รวมถึงมวลสารต่างๆที่เป็นมงคล ที่ได้เตรียมไว้ ผงใบลานเผา ผงธูป เกสรบัว เกสรดอกไม้มงคล และยังอีกหลายๆอย่างผสมลงไป แต่ที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นคือ ก้อนมวลสารเก่า ที่ได้จากพระที่ชำรุดแตกหัก แบบวัดระฆัง ซึ่งในพระวัดระฆังมักจะมีให้เห็น  อาจเป็นไปได้ว่า มีการบดไปพร้อมกับปูนหอยด้วยเครื่องบด จึงไม่ค่อยพบ แบบชิ้นใหญ่ๆ จะมีให้เห็นบ้างก็เล็กๆเท่านั้น....ธรรมชาติและกาลเวลา ของพระวัดเกศ จะไม่ต่างอะไรกับวัดระฆังฯ เลยนะครับ ยังคงมีให้เห็น เช่น การยุบตัว การแตกลาน หลุม บ่อต่างๆ เนื่องจากการย่อยสลายของมวลสาร หรือส่วนผสมที่ไม่ต่างไปจากวัดระฆังฯ มากนักแต่จะพบ ได้น้อยกว่าวัดระฆัง เท่านั้นเองครับ...เนื้อวัดเกศเป็นเนื้อที่มีความละเอียด เมื่อนำมากดเข้ากับแม่พิมพ์ ที่ทำด้วยหินลับมีดโกน ซึ่งมีความละเอียดสูง พระที่ถอดออกจากแม่พิมพ์จึงมีความสวยงามเรียบร้อย และเมื่อแห้งดีแล้วจะทำการฝนตกแต่ง  สังเกตุได้ว่า ที่ด้านข้างนั้นจะมีการตกแต่งฝนให้สวยงาม  ไม่มีรอยปริแตกเหมือนกับวัดระฆัง และ ด้านหลัง มักพบรอยนิ้วมืออีกด้วย เมื่อกาลเวลาที่ผ่านไป...  เนื้อพระที่ละเอียด เมื่อมีการสัมผัส ก็จะเกิดการขึ้นมันจะยิ่งทำให้เนื้อพระดูนุ่มยิ่งขึ้น

พระสมเด็จวัดเกศไชโย เป็นพระ 1ใน 3 ตระกูลพระสมเด็จที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี )โดยได้บรรจุไว้ในองค์พระมหาพุทธพิมพ์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง 

      พระสมเด็จเกศไชโย ซึ่งเป็นพระสมเด็จที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นั่นคือจะต้องมีลักษณะของ อกร่อง หูบายศรี มีขอบกระจก เกือบทุกพิมพ์ทรง วงการพระเครื่องในปัจจุบันให้ความนิยมเป็นอย่างสูงและจัดรวมพระสมเด็จวัดเกศไชโยให้อ ยู่ในชุด เบญจภาคี เช่นเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆัง และพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม อีกด้วยครับ

 

      การที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)มาสร้างพระหลวงพ่อโตหรือที่ (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) พระราชทานนามให้ภายหลังว่า พระมหาพุทธพิมพ์ ขึ้นไว้ที่นี่ ก็เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึงโยมมารดาซึ่งได้ร่วงลับไปแล้วและเป็นอนุสรณ์สถานความผ ูกพันในช่วงชีวิตของท่าน เนื่องจากมารดาเคยพาท่านมาพักอยู่ที่ตำบลไชโยเมื่อตอนท่านยังเล็กๆ ซึ่งตามประวัตินั้นสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)ท่านมักสร้างสิ่งที่เป็นอนุสรณ์เกี่ยวกับชีวิตของท่านไว้ตามสถานที่ต่างๆ ไว้มากมาย
สั่งซื้อ :
เลือก สินค้า จำนวน
พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้นนิยม พิมพ์C องค์(01) (1ชิ้น) ราคา฿1000000 รายการ

25-11-2013 Views: 3894

Copyright©2018 / Email: Admin