หน้าแรกคู่มือการใช้งานจุดเด่นระบบAffiliateบริจาค donateติดต่อเราเว็บบอร์ด
ค้นหาสินค้า  
ตะกร้าสินค้า (0)

   สมาชิกโปรดล็อคอิน
E-mail:
รหัสผ่าน:
สมัครสมาชิก/เปิดร้านค้า

   หมวดสินค้า
  พระสมเด็จ
 พระสมเด็จวัดระฆัง
 พระสมเด็จเกศไชโย
 พระสมเด็จจิตรลดา
 พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม
 พระสมเด็จอื่นๆ
  พระนางพญา
  พระผงสุพรรณ
  พระซุ้มกอ
  พระรอด
  พระเนื้อดินยอดนิยม
  พระเนื้อผงยอดนิยม
  พระเนื้อชินยอดนิยม
  พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์
  เหรียญยอดนิยม
  พระปิดตายอดนิยม
  พระเนื้อว่านยอดนิยม
  พระขุนแผน
  เครื่องราง-ของขลัง
  อื่นๆ เกี่ยวกับพระเครื่อง

   สถิติร้านค้า
เปิดร้านวันที่31-03-2017
ปรับปรุงล่าสุด05-05-2017
ผู้ชมสินค้า217,895 วิว
ผู้ชมออนไลน์2 คน
สินค้าทั้งหมด31 ชิ้น
ร้านค้าทั้งหมด98 ร้าน
สถิติเว็บไซต์....

หมวด: พระสมเด็จวัดระฆัง / สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ปรกโพธิ์ ๗ ใบ


ชื่อสินค้า :สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ปรกโพธิ์ ๗ ใบ
รายละเอียด :
Tel-082-6987816


พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ปรกโพธิ์
  เป็นพระที่ได้รับความนิยมยมอันดับที่5แต่เนื่องจากจำนวนการสร้างมีน้อยท่านใดมี..... จึงเก็บและหวงมากจึงไม่ค่อยได้พบเห็น...พิมพ์ปรกโพธิ์......หมายถึงพระพุทธเจ้าทรงตร ัสรู้ พระพิมพ์นี้ยังมีหลายพิมพ์ด้วยกัน การดูพิมพ์พระให้นับจากจำนวนของใบโพธ์ เริ่มจาก โพธิ์ 6 ใบ สร้างขึ้นตอนท่านสมเด็จอายุ 60 พ.ศ. 2390 โพธิ์ 7 ใบ สร้างต้อนท่านสมเด็จอายุ 70 พ.ศ 2400. โพธิ์ 8 ใบ สร้างตอนท่านสมเด็จอายุ 80 พ.ศ.2410      จำนวนการสร้าง อายุ 60 สร้าง 60 องค์ อายุ 70 สร้าง 70 องค์ และอายุ 80 สร้าง 80 องค์  .....แต่จากหลักฐานและตำราต่างๆได้กล่าวไว้ว่าทุกครั้งที่มีการสร้างพระก็จะมีการสร้ างพิมพ์ปรกโพธิ์ด้วยทุกครั้งไปจึงไม่สามารถทราบได้แน่นอนว่ามีจำนวนการสร้างเท่าใด พระพิมพ์ปรกโพธิ์จัดเป็นพระที่พบน้อยจนบางท่านที่สะสมมองข้ามไปและยังมีอีกหลายๆท่าน กล่าวว่าไม่มีพิมพ์นี้ซึ่งไม่ถูกต้องนักพระพิมพ์ปรกโพธิ์เป็นพิมพ์ที่จัดได้ว่าสวยงา มและมีศิลปะครบทุกๆด้านอีกทั้งยังมีความหมายที่สูงค่าควรแก่การสักการบูชาอย่างยิ่ง


พระพิมพ์ปรกโพธิ์ที่พบเห็นก็ไม่ต่างจากพิมพ์อื่นๆครับคือมีหลากหลายเนื้อและพิมพ์ก็จ ะมีความแตกต่างกันออกไปครับแต่ก็คงไว้คือใบโพธิ์...และลักษณะของใบโพธิ์ก็แตกต่างกัน ออกไปอีกครับ นอกนั้นมีความแตกต่างที่พิมพ์ทรงและเนื้อ แต่ที่ไม่แตกต่างก็คือมวลสารหลักๆก็มีให้เห็นเช่นกันกับพระพิมพ์อื่นๆ...

การที่มีพิมพ์ทรงและเนื้อที่แตกต่างย่อมหมายถึงมีการสร้างในหลายครั้ง และทุกครั้งที่สร้างก็จะแกะแม่พิมพ์ใหม่ทุกครั้งไป

โดยส่วนตัวของผู้เขียนชอบพระพิมพ์ปรกโพธิ์เป็นพิเศษ เนื่องจากมีศิลปที่ครบถ้วน พระพิมพ์ปรกโพธิ์ดูเหมือนเอาพระ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์เจดีย์ มารวมกัน แล้วเพิ่มใบโพธิ์ลงไป จึงออกมาเป็นพิมพ์ปรกโพธิ์ แต่เมื่อแยกโพธิ์ออกก็ไม่เหมือนพิมพ์อื่นซ๊ะทีเดียวเพียงแต่มีความคล้ายกันเท่านั้น นี้แหละครับเป็นสุดยอดฝีมือช่างหลวง    (ท่านหลวงวิจารย์เจียรนัย)
เปลี่ยนความคิดความเข้าใจที่ผิดๆกันดีกว่าครับกับคำว่าพระพิมพ์ปรกโพธิ์ไม่มีในพระสม เด็จฯ เจตนาที่ดีของผู้สร้างจะได้คงอยู่และสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่กันอีกนานเท่านานคร ับ...!25-11-2013 Views: 495

Copyright©2018 talad-pra.org / Email: Admin